Nem Chua Thanh Hóa

Nem chua là thành niềm tự hào của xứ Thanh mà mỗi khi có dịp vào Nam, ra Bắc, những người con vùng đất này lại không quản nặng nề thêm vào hành lí để làm quà cho người thân, bạn bè. Nem không chỉ là món đặc sản riêng của xứ Thanh nhưng ai đã một lần thưởng thức qua cũng thừa nhận rằng nem xứ Thanh là ngon và độc đáo hơn cả. Nem chua Thanh Hóa ăn một miếng sẽ thấy nhớ mãi cái vị ngọt, béo đậm đà nhưng không quá gắt, ăn một miếng trọn vẹn một miếng, khó có thể cưỡng lại được nếu đã thưởng thức qua miếng đầu tiên.

 

Nghề làm nem chua hình thành và phát triển ở thành phố Thanh Hoá bắt đầu từ những thập niên 70 của thế kỷ XX. Lúc đầu chỉ có 4-5 cơ sở sản xuất kinh doanh nem như nem của bà Thường ở cống Tân An, nem của bà Năm ở Trường Thi… đến nay, để đáp ứng nhu cầu của khách gần xa các cơ sở sản xuất chế biến và kinh doanh nem chua đã hình thành nhiều hơn và cũng có những thương hiệu Nam tiến mang theo trọn vẹn hương vị đậm đà rất riêng của nem chua Thanh Hóa.

 

Nem chua Thanh Hóa Trường Thi tại Nhà hàng Mưa Rừng là những cuộn nem tròn dài xinh xắn với thành phần chính gồm thịt nạo heo, bì heo, tiêu, đường, muối, tỏi, ớt… được chế biến công phu qua từng khâu kết hợp cả phương pháp truyền thống và hiện đại. Một trong những yếu tố khiến nem chua Thanh Hóa Trường Thi luôn tạo được sự yên tâm cho khách hàng chính là nem chua thơm ngon tự nhiên, không hàn the, không chất bảo quản. Nem chua Thanh Hóa Trường Thi mang đậm đà hương vị chính gốc còn tự hào là những quả nem đẹp mắt, đồng đều về cả hình dáng và hương vị.

 

 

 

 

 

Nem chua Thanh Hóa Trường Thi được làm bằng thịt nạc heo được lọc kỹ lưỡng để bỏ gân, đem thái mỏng và cho vào cối giã nhỏ mịn. Nghe có vẻ đơn giản nhưng khâu giã thịt là khâu đòi hỏi kỹ thuật công phu và sức khỏe, phải giã thật nhanh, thật đều, giã liên tục không được nhưng nghỉ. Thành phần chính thứ hai chính là bì heo, bì heo phải được cạo thật sạch, luộc chín rồi cán nhỏ đồng thời loại bỏ hết phần mỡ bám ở phần bụng bì. Bì lợn đã cán nhỏ đem trộn với thịt nạc xay, nêm muối tinh rang khô, đường, tiêu… và thính. Thính cũng là thành phần quan trọng làm nên hương vị riêng của từng loại nem. Thính được làm từ gạo, gạo đem rang chín vàng thơm rồi xay thật nhỏ. Sau đó tất cả sẽ được ủ một thời gian nhất định để lên men và vê tròn thành từng viên hình trụ. Đáp ứng khẩu vị của thực khách, nem chua còn được lót đôi ba lát tỏi mỏng và ít lát ớt tươi, vô cùng đẹp mắt khi “ra lò”. Nem chua Thanh Hóa Trường Thi sẽ được gói bằng lá chuối tươi tửa sạch, tước bỏ phần dọc lá, cuốn nhiều lớp để bảo vệ nem và giữ hương vị.

 

Nem chua được ủ đúng độ, khi thưởng thức, ngay từ lúc lột vỏ chuối bên ngoài bạn đã có thể cảm nhận được hương thơm đậm đà, âm ấm của nem chua lên men kích thích vị giác. Từng cuộn nem tròn dài đông đặc, bề mặt nhẵn bóng với màu hồng tươi chỉ mới nhìn thôi bạn đã cảm nhận được độ ngon của món nem này. Ăn cùng với tương ớt, vị mặn, ngọt, chua, cay… của nem sẽ tạo nên một hương vị tuyệt hảo mà ăn rồi bạn sẽ không thể nào quên được. Đặc biệt hơn là món nem này bạn có thể ăn bất cứ lúc nào và còn bảo quản được tới 12 ngày.

 

Trong những bữa cơm gia đình, những bữa nhậu cùng hội bạn… hay xôm tụ hơn là những dịp tổ chức tiệc tùng, bàn ăn của bạn sẽ càng hấp dẫn hơn khi có sự góp mặt của món nem chính hiệu xứ Thanh. Vị giòn “mồm nhai  Tai nghe ” sần sật của bì lợn, vừa có vị dôn dốt chua của men được chuyển hóa từ thính, vị cay nóng ấm của hạt tiêu… sẽ tạo nên một cảm giác tuyệt vời chinh phục bạn ngay khi thưởng thức.

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.