• Ẩm thực
  • Đặc sản Thanh Hóa

    Tháng

    06

    2017

    Đặc sản Thanh Hóa

    Không thiếu những vùng có món nem chua đặc sản mang đậm hương vị văn hóa vùng miền, nhưng chỉ có một món nem chua mà khi nhắc đến khiến ai cũng thèm thuồng, chảy nước miếng và là món ăn nổi danh thiên hạ, ấy chính là nem chua Thanh Hóa . Nếu ai nắm được công thức làm nem chua thì có thể dễ dàng có được những chiếc nem chua, nhưng mà để nem có vị chua chua ngọt ngọt, rất thanh và cay nồng không giống nơi nào như ở Thanh Hóa thì cần phải có bí kíp truyền thống, được truyền từ đời này sang đời khác mới được. Để làm được món nem chua phải qua nhiều công đoạn và tốn nhiều công sức. À tất nhiên trước khi làm nem ta phải chuẩn bị nguyên liệu, nguyên liệu chiếm 1/3 mức độ thành công của món ăn, bao gồm: thịt lợn mông nạc, bì lợn, thính gạo, lá đinh lăng hoặc lá ổi tẻ, thêm các loại gia vị, đặc biệt không thể thiếu tỏi ớt. Trước hết đó là thịt nạc, thịt phải không dính gân mỡ, thái mỏng và cho vào cối giã nhuyễn đến mịn mới thôi. Da lợn được cạo sạch lông, luộc chín và thái chỉ thiệt nhỏ, da lợn cần chọn ở những phần dày và dai nhất, có thể là ở phần lưng và mông cho có độ giòn. Ta đã có thịt giã nhuyễn và da lợn thái chỉ rồi thì giờ chỉ trộn chúng vào với nhau thôi, thêm nước mắm ngon, mì chính, hạt tiêu, muối tinh rang khô và thính gạo vào cùng trộn đều tay lên cho gia vị thấm đều, có gia có thịt đan vào nhau. À, trong thành phần còn có thính gạo, bạn đang thắc mắc thính gạo để làm gì và có cần thiết không phải không nào? Bạn nhớ nhé, thính gạo là một nguyên liệu hết sức quan trọng để làm nên hương vị nem, thiếu thính thì sao mà làm được nem chua Thanh Hóa , chỉ có điều mỗi gia đình, mỗi công thức khác nhau sẽ điều chỉnh lượng thính sao cho phù hợp thôi. Thính giúp làm quá trình lên men của nem hoàn hảo hơn, làm tăng hương vị món ăn hơn. Thính là thứ cho vào cuối cùng trong hỗn hợp trên, ngay sau khi tra thính thì phải gói ngay không để nguyên liệu quá lâu sẽ mất đi độ tươi và độ kết dính. Tất nhiên trước đó bạn cũng đã phải chuẩn bị lá để cuốn nem rồi chứ. Lá gói bánh phải là lá chuối ngự vừa xanh, vừa dày, lá được rọc bỏ phần sống, rửa sạch, trong khi gói thì có thể xé to nhỏ cho dễ cuốn là được, cái này thì không quy định bạn nhé, thường thì lá nhỏ sẻ để ở trong, lá to thì để ở ngoài cho gói nem được đẹp và kín hơn nè. Đến bây giờ mới cần sự khéo léo của đôi bàn tay, khi gói bánh sẽ lót 1 lớp nilon mỏng lên trên lá chuối để hơi không thoát ra ngoài cũng như không để không khí lọt và o trong làm ảnh hưởng đến nem. Cho hỗn hợp nguyên liệu vào giữa sau đó thì khéo léo để một lát tỏi, một lát ớt và một ngọn lá đinh lăng hoặc lá ổi, sau đó thì ép. Ép sao cho gói nem phải tròn, đẹp, đều, đó là cả một nghệ thuật của người nghệ nhân đó. Khi là nem, nhớ phải chuẩn bị thiệt nhiều lá chuối và cũng đừng tiếc rẻ mà không bọc thật nhiều lá chuối vào nem vì vỏ nem càng dày nem càng mau chua và giữ được lâu hơn. Vào mùa đông thì phải cần từ 2 – 3 ngày nem mới lên men đủ độ còn vào mùa hè thì độ một ngày đêm là có thể lấy ra dùng được rồi. Giờ mới đến giai đoạn gay cấn này, cái cảm giác bóc từng lớp lá chuối để khám phá thức ăn ẩn chứa bên trong nó thi vị lắm, có người còn không kiên nhẫn được cứ bóc lấy bóc để, để lộ một miếng nem hồng hồng, mùi thơm cay quyến rũ, ngây ngất. Vị cay của ớt, nồng của tỏi, chua của thịt, giai và giòn của da heo, đã thử một cái rồi thì nhất định phải thử bằng được cái thứ hai, mà đã được ăn một lần rồi thì nhất định phải mang về để giành ăn nữa, đó mới là nem chua Thanh Hóa. Dù hiện nay nem chua không phải là khó kiếm khó tìm cũng không khó để làm, tuy nhiên tại sao người ta vẫn cứ phải lặn lội để đến với xứ Thanh để được thưởng thức và được mua về làm quà cho gia đình, anh em, bạn bè?
    Chi tiết
    Nem Chua Thanh Hóa

    Tháng

    06

    2017

    Nem Chua Thanh Hóa

    Nem chua là thành niềm tự hào của xứ Thanh mà mỗi khi có dịp vào Nam, ra Bắc, những người con vùng đất này lại không quản nặng nề thêm vào hành lí để làm quà cho người thân, bạn bè. Nem không chỉ là món đặc sản riêng của xứ Thanh nhưng ai đã một lần thưởng thức qua cũng thừa nhận rằng nem xứ Thanh là ngon và độc đáo hơn cả. Nem chua Thanh Hóa ăn một miếng sẽ thấy nhớ mãi cái vị ngọt, béo đậm đà nhưng không quá gắt, ăn một miếng trọn vẹn một miếng, khó có thể cưỡng lại được nếu đã thưởng thức qua miếng đầu tiên. Nghề làm nem chua hình thành và phát triển ở thành phố Thanh Hoá bắt đầu từ những thập niên 70 của thế kỷ XX. Lúc đầu chỉ có 4-5 cơ sở sản xuất kinh doanh nem như nem của bà Thường ở cống Tân An, nem của bà Năm ở Trường Thi… đến nay, để đáp ứng nhu cầu của khách gần xa các cơ sở sản xuất chế biến và kinh doanh nem chua đã hình thành nhiều hơn và cũng có những thương hiệu Nam tiến mang theo trọn vẹn hương vị đậm đà rất riêng của nem chua Thanh Hóa. Nem chua Thanh Hóa Trường Thi tại Nhà hàng Mưa Rừng là những cuộn nem tròn dài xinh xắn với thành phần chính gồm thịt nạo heo, bì heo, tiêu, đường, muối, tỏi, ớt… được chế biến công phu qua từng khâu kết hợp cả phương pháp truyền thống và hiện đại. Một trong những yếu tố khiến nem chua Thanh Hóa Trường Thi luôn tạo được sự yên tâm cho khách hàng chính là nem chua thơm ngon tự nhiên, không hàn the, không chất bảo quản. Nem chua Thanh Hóa Trường Thi mang đậm đà hương vị chính gốc còn tự hào là những quả nem đẹp mắt, đồng đều về cả hình dáng và hương vị. Nem chua Thanh Hóa Trường Thi được làm bằng thịt nạc heo được lọc kỹ lưỡng để bỏ gân, đem thái mỏng và cho vào cối giã nhỏ mịn. Nghe có vẻ đơn giản nhưng khâu giã thịt là khâu đòi hỏi kỹ thuật công phu và sức khỏe, phải giã thật nhanh, thật đều, giã liên tục không được nhưng nghỉ. Thành phần chính thứ hai chính là bì heo, bì heo phải được cạo thật sạch, luộc chín rồi cán nhỏ đồng thời loại bỏ hết phần mỡ bám ở phần bụng bì. Bì lợn đã cán nhỏ đem trộn với thịt nạc xay, nêm muối tinh rang khô, đường, tiêu… và thính. Thính cũng là thành phần quan trọng làm nên hương vị riêng của từng loại nem. Thính được làm từ gạo, gạo đem rang chín vàng thơm rồi xay thật nhỏ. Sau đó tất cả sẽ được ủ một thời gian nhất định để lên men và vê tròn thành từng viên hình trụ. Đáp ứng khẩu vị của thực khách, nem chua còn được lót đôi ba lát tỏi mỏng và ít lát ớt tươi, vô cùng đẹp mắt khi “ra lò”. Nem chua Thanh Hóa Trường Thi sẽ được gói bằng lá chuối tươi tửa sạch, tước bỏ phần dọc lá, cuốn nhiều lớp để bảo vệ nem và giữ hương vị. Nem chua được ủ đúng độ, khi thưởng thức, ngay từ lúc lột vỏ chuối bên ngoài bạn đã có thể cảm nhận được hương thơm đậm đà, âm ấm của nem chua lên men kích thích vị giác. Từng cuộn nem tròn dài đông đặc, bề mặt nhẵn bóng với màu hồng tươi chỉ mới nhìn thôi bạn đã cảm nhận được độ ngon của món nem này. Ăn cùng với tương ớt, vị mặn, ngọt, chua, cay… của nem sẽ tạo nên một hương vị tuyệt hảo mà ăn rồi bạn sẽ không thể nào quên được. Đặc biệt hơn là món nem này bạn có thể ăn bất cứ lúc nào và còn bảo quản được tới 12 ngày. Trong những bữa cơm gia đình, những bữa nhậu cùng hội bạn… hay xôm tụ hơn là những dịp tổ chức tiệc tùng, bàn ăn của bạn sẽ càng hấp dẫn hơn khi có sự góp mặt của món nem chính hiệu xứ Thanh. Vị giòn “mồm nhai Tai nghe ” sần sật của bì lợn, vừa có vị dôn dốt chua của men được chuyển hóa từ thính, vị cay nóng ấm của hạt tiêu… sẽ tạo nên một cảm giác tuyệt vời chinh phục bạn ngay khi thưởng thức.
    Chi tiết